Senda inn efni
Hleð
Hleð
14. júní kl.12:24 | eyjar.net

Loftið hefur verið einkavætt

Haraldur Pálsson skrifar

Þann 10.júní rétt fyrir klukkan níu var lagt fyrir lagafrumvarp þess efnis að kvótakerfi skyldi tekið upp í losun gróðurhúsalofttegunda hér á landi. Frumvarpið var samþykkt með 38 atkvæðum, en enginn þingmaður greiddi atkvæði gegn því. Kvótana munu þau fyrirtæki öðlast sem mengað hafa undanfarin ár, án aukins tilkostnaðar því hér er um svokallaðan „gjafakvóta“ að ræða eins og vinstrimenn hafa komist að orði. Þó það hafi vissulega ekkert verið gefins að standa í þeim rekstri sem hvert mengandi fyrirtæki stundar.

Kvótarnir munu verða framseljanlegir – og það sem meira er – þeir munu verða framseljanlegir um alla Evrópu. Því má búast við því að mengunarkvótar muni innan fárra ára verða margfalt verðmætari en t.d. fiskveiðikvóti. Eftir nokkur ár munu einhverjir einstaklingar selja þessa kvóta hér landi og eflaust hagnast gríðarlega. Væntanlega munu þeir þá vera kallaðir „loftgreifar“. En þeir munu þá væntanlega hafa hagnast vel á einni af „þjóðareign“ okkar íslendinga – loftinu –án þess að hafa nokkuð þurft að greiða fyrir það árið 2011.
 
Það er nokkuð merkilegt að fylgjast með þeirri hræsni sem í þessu er fólgin. Að völdum situr ríkisstjórn, sem er undir forystu sama fólksins og setti á kvótakerf í sjávarútvegi, fyrir um 27 árum síðan.
 
Þessi sama ríkisstjórn, sem sífellt stagast á því að hún hafi vilja fólksins á bak við sig til að koma auðlindum landsins í „eigu þjóðarinnar“, hefur núna búið til framseljanlega kvóta úr ekki ómerkilegri auðlind en loftinu. Loftið er því komið í hendur einkaaðila á Íslandi. Þannig að hver sá sem hyggst stofna fyrirtæki sem mengar andrúmsloftið þarf að byrja á að kaupa mengunarkvóta af einhverju þeirra fyrirtækja sem fyrir eru. (Nema viðkomandi sé við strönd, þá gæti hann hugsanlega fengið „strandmengunarkvóta“ eftir nokkur ár).
 
Núna í dag stefnir sama ríkisstjórn og ákvað að einkavæða loftið í gær, að því að gera stórtækar breytingar á algjörlega sambærilegu kerfi í sjávarútvegi. Er þetta ekki hámark hræsninar?
 
Haraldur Pálsson
 
Hagfræðinemi við Háskóla Íslands

Eldri fréttir

Sölu- og markaðstorg

Óska eftir íbúð yfir þjóðhátíð

15. apríl kl. 23:08 | Húsnæði
Góðan dag, ég heiti Bryndís Karen og er 21 árs. Ég óska eftir íbúð yfir Verslunarmannahe...

ÓE Íbúð/Húsi til leigu yfir Verslunarmannahel...

15. apríl kl. 17:33 | Til leigu
Erum 5-6 21. árs gamlar stelpur sem erum að leita okkur að gistingu á þjóðhátíð. Höfum ...

Fyrirmyndarfólk Ó.E. að leigja íbúð/einbýli...

15. apríl kl. 12:43 | Til leigu
Við erum 4 pör, á aldrinum 25-28 ára og óskum eftir að leigja íbúð eða einbýlishús í ey...

Fyrirmyndarfólk Ó.E. að leigja íbúð/einbýli...

15. apríl kl. 12:44 | Til leigu
Við erum 4 pör, á aldrinum 26-28 ára og óskum eftir að leigja íbúð eða einbýlishús í ey...

ÓE íbúð/húsi yfir verslunarmannahelgina.

15. apríl kl. 01:52 | Til leigu
Sæl veriði. Erum 5 drengir allir 20 ára gamlir og erum í leit að íbúð yfir verslunarmannahe...

ÓE Íbúð/hús þjóðhatið 2014

14. apríl kl. 20:50 | Til leigu
Við erum 6-10 stelpur á aldrinum 22-24 ára, höfum allar reynslu af þjóðhatið og erum flest a...

Óska eftir íbúð yfir verslunarmannahelgina

14. apríl kl. 20:02 | Til leigu
Sæl veriði, erum 5 snyrtipinnar í leit að íbúð yfir verslunarmannahelgina. Við erum allir 21...

ÓE íbúð/húsi yfir Verslunarmannahelgina

14. apríl kl. 17:24 | Til leigu
Erum 5-6 stelpur sem erum að leita okkur að gistingu á þjóðhátíð. Höfðum hugsað okkur...